Câu chuyện con lừa rơi xuống đáy giếng và bài học cuộc sống đáng suy ngẫm

07/01/2016 Cuộc Sống

cau-chuyen-con-lua-va-bai-hoc-dang-suy-ngam-blogtamsu1

Chỉ sau một lúc, mọi người đều kinh ngạc vì con lừa đã lên được đến miệng giếng và vui vẻ thoát ra ngoài.

Một ngày nọ có con lừa của một người nông dân bị ngã xuống đáy giếng. Con lừa khóc lóc thảm thương trong vài giờ đồng hồ trong khi người chủ tìm cách giải thoát cho nó. Nhưng đã suy nghĩ nửa ngày trời người chủ cũng chẳng thể cứu nó lên khỏi giếng. Sau đó người nông dân nghĩ rằng con lừa cũng đã già rồi, nó chẳng thể giúp gia đình ông được việc gì và cái giếng cũng cần phải được lấp đi. Cuối cùng ông quyết định không cần phải cứu con lừa nữa.

cau-chuyen-con-lua-va-bai-hoc-dang-suy-ngam-blogtamsu1Chúng ta chỉ có thể thoát khỏi vực thẳm bằng việc đừng bao giờ từ bỏ

Người nông dân kêu hàng xóm của ông đến và giúp một tay. Họ cầm xẻng và bắt đầu xúc đất đổ xuống giếng. Ban đầu, con lừa biết chuyện gì đang xảy ra và nó lại bắt đầu khóc vì tuyệt vọng. Dù cho nó có khóc lóc thảm thiết như van xin mọi người hãy rủ lòng thương để cứu nó nhưng cũng không ai thèm để ý. Nhưng sau đó mọi người lại thấy ngạc nhiên vì nó bỗng dưng trở nên im lặng.

Một lúc sau người nông dân nhìn xuống giếng và ông ta phải kinh ngạc vì những gì xảy ra trước mắt. Với mỗi xẻng đất mà người ta hất xuống giếng, con lừa đã làm một việc thật khiến người ta khâm phục: nó lay người để giũ hết cho đất bùn rơi xuống và tiếp tục bước lên trên.

Với mỗi xúc đất của người ta hất xuống giếng, con lừa lại rung mình và bước một bước lên trên đống đất. Chỉ sau một lúc, mọi người đều kinh ngạc vì con lừa đã lên được đến miệng giếng và vui vẻ thoát ra ngoài.

Bài học:

Con người ta có thể hất bùn đất lên bạn, bằng mọi cách. Cách duy nhất để bước ra khỏi cái giếng tuyệt vọng đó là hãy rũ bỏ lớp bùn đất đó ra giống như chú lừa già ở trên và bước lên chúng.

Trong cuộc sống cũng vậy, xã hội có thể chà đạp lên bạn nhưng chính bạn phải là người cứu lấy chính bản thân mình, hãy trút bỏ những khó khăn mà tiếp tục bước lên. Chúng ta chỉ có thể thoát khỏi vực thẳm bằng việc đừng bao giờ từ bỏ. Hãy vượt qua nó chứ đừng bao giờ đầu hàng.

Chúng ta ai cũng mong có được 1 cuộc sống hạnh phúc, nhưng ít người lại biết được 5 quy luật đơn giản dưới đây có thể mang lại cuộc sống vui vẻ cho bạn:

1. Giải phóng trái tim khỏi sự thù hận – hãy biết tha thứ. Cuộc sống cần lắm những yêu thương, càng cần hơn sự bao dung và độ lượng của mỗi người.

2. Giải phóng tâm trí khỏi những âu lo- hầu hết những điều bạn lo sợ đều sẽ không xảy ra. Hãy dũng cảm bước lên phía trước chẳng có gì đáng sợ ngoại trừ chính nỗi sợ mà tự chúng ta tạo ra.

3. Hãy sống giản dị và trân trọng những gì bạn có trong tay. Hãy biết trân trọng những thứ hiện tại, vì khi mất đi rồi ta mới bắt đầu thấy nó quý giá.

 4. Hãy cho đi nhiều hơn nữa. Khi bạn cho đi có nghĩa là bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế.

5. Mong đợi ít hơn từ những người xung quanh nhưng nhiều hơn từ chính bản thân bạn.

Bạn có 2 lựa chọn. Bạn có thể mỉm cười và quên câu chuyện trên, hoặc bạn cũng có thể chia sẻ bài học quý báu về cuộc sống này.

(Nguồn langnhincuocsong.com)